Để xuất sáp nhập Quận 1

Nên sáp nhập Quận 4 vào quận nào?
 Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Văn Đạo đã đặt ra vấn đề nên sáp nhập một số quận của TPHCM để tinh giản biên chế, trong đó quận được nhắc tên đó là Quận 4.
Thực trạng được nêu ra đó là: Quận 4 có diện tích chỉ 4 km2 (400 hecta), dân số hơn 200.000 người, nhỏ nhất TP.HCM. Thậm chí nếu so sánh thì quận 4 còn nhỏ hơn cả phường Bình Hưng Hòa A của quận Bình Tân; nếu so về dân số, quận 4 có số dân chưa gấp đôi được phường này. Tuy nhiên, bộ máy quận 4 vẫn phải duy trì đầy đủ của quận cùng với đó là bộ máy của 15 phường trong quận. Nếu sát nhập với một quận khác thì tiết kiệm rất nhiều về biên chế, kể cả cơ sở vật chất, trụ sở.
Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là nên sáp nhập Quận 4 vào quận nào?
Về vị trí, Quận 4 có ba mặt giáp sông: sông Sài Gòn, sông Bến Nghé, Kênh Tẻ. Hệ thống giao thông kết nối thuận tiện nhất đó chính là hệ thống cầu Khánh Hội, Calmette, Ông Lãnh, Nguyễn Văn Cừ với Quận 1. Về mặt phát triển đô thị thì Bến Vân Đồn của Quận 4 phát triển song song với đại lộ Võ Văn Kiệt phía Quận 1, ngoài ra khu vực cảng Sài Gòn - Khánh Hội trong tương lai cũng sẽ được phát triển thành đô thị - công viên du lịch, phố đi bộ bờ sông kết nối với công viên bến Bạch Đằng của Quận 1 nối dài tới khu vực nhà máy đóng tàu Ba Son cũ.
Mặt còn lại của Quận 4 nằm đối diện với Quận 4 qua Kênh Tẻ có kết nối giao thông kém,  cơ sở hạ tầng đô thị và xã hội hầu như không phát triển.
Như vậy có thể thấy, nếu có sáp nhập Quận 4 thì Quận 1 sẽ là đích đến lý tưởng nhất.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline